Blanc Lisse

Blanc lisse roi loan tinh tinh, nguyen nhan va cach phong tranh

Những cơn chóng mặt đột ngột, dữ dội, ngắn hoặc dài từ vài giây đến dưới một phút tùy theo từng bệnh nhân khi bị rối loạn tiền đình’

1. Rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là bộ phận thuộc hệ thống thần kinh, nằm ở sau hai bên ốc tai. Vai trò chính của hệ thống này là duy trì sự thăng bằng tư thế, các phối hợp khi vận động chân tay, mắt, thân. Tiền đình được điều khiển bởi các nhóm thần kinh cao cấp trong não (Tham vấn y khoa theo Bác sĩ Nguyễn Văn Huấn).

Rối loạn tiền đình là tình trạng người bệnh bị rối loạn hoặc tắc nghẽn bộ phận truyền dẫn và tiếp nhận thông tin. Khiến cho người bị tiền đình mất đi khả năng giữ thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn, … Ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày và làm việc vì không thể đi đứng bình thường và tập trung công việc. Những triệu chứng này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần, thậm chí dẫn đến đột quỵ.

Blanc lisse roi loan tinh tinh, nguyen nhan va cach phong tranh
Rối loạn tiền đình ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày và làm việc của người mắc phải.

2. Nguyên nhân của rối loạn tiền đình

Người bị có thể mắc phải bệnh viêm tai gây nên rối loạn tiền đình hoặc có những tác động xấu lên cơ thể. Dưới đây là một trong những nguyên nhân thường gặp:

 • Bị ảnh hưởng bởi các chất kích thích, rượu bia.
 • Làm việc căng thẳng, suy nghĩ nhiều, lo lắng, áp lực.
 • Viêm tai trong.
 • Tắc nghẽn động mạch tiền đình, có thắt động mạch cột sống hoặc thoái hóa cột sống cổ làm ảnh hưởng đường lưu thông máu lên não.
 • Thoái hóa một trong những cơ quan hệ tiền đình.
 • Bệnh lý của tim.
 • Tác dụng phụ của thuốc điều trị mạn tính.
 • Thói quen sinh hoạt không lành mạnh.
 • Môi trường sống ô nhiễm, ảnh hưởng bởi tiếng ồn, thức ăn và nguồn nước bị ô nhiễm.
 • Người lười vận động.
 • Sự thay đổi của hormone tác động làm thay đổi sự vận hành của cơ thể. Gây nên rối loạn điều hành.

3. Triệu chứng của rối loạn tiền đình

Theo Bác sĩ CKII.Tô Thị Thúy Hằng, Trưởng khoa Thần kinh – Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng bệnh viện Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Khi bị rối loạn tiền đình hầu hết các bệnh nhân đều có những cơn chóng mặt đột ngột, dữ dội, ngắn hoặc dài từ vài giây đến dưới một phút tùy theo từng bệnh nhân. Đặc biệt liên quan đến thay đổi vị trí của đầu thường theo một hướng. Lúc đó bệnh nhân phải nằm yên. Bệnh nhân không đau đầu cũng có thể có ù tai, có thể giảm thính lực. Đó là rối loạn tiền đình ngoại biên – những cơn chóng mặt thông thường.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có những biểu hiện như đau đầu dữ dội, nôn nhiều, yếu tay chân – liên quan đến tổn thương thực thể trong não thì chúng ta phải phân biệt giữa rối loạn tiền đình ở ngoại biên hay trung ương để có thái độ xử trí kịp thời.

Blanc lisse roi loan tien dinh, tai sao phu nu hay mac roi loan tien dinh
Những triệu chứng của rối loạn tiền đình. Mọi người đừng chủ quan.

Dưới đây là những triệu chứng thường gặp của rối loạn tiền đình:

 • Chóng mặt, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, say sẩm mặt mày, không giữ được thăng bằng.
 • Nhịp tim không ổn định.
 • Nhức đầu, mất cảm giác tay chân.
 • Tính khí thất thường, khó kiểm soát cảm xúc, nhạy cảm, tự ti, khó tập trung.
 • Mất ngủ, người mệt mỏi.
 • Huyết áp không ổn định.

4. Tại sao phụ nữ thường gặp phải rối loạn tiền đình hơn đàn ông

Chúng ta vẫn thường hỏi, tại sao phụ nữ lại hay gặp phải rối loạn tiền đình hơn nam giới? Câu trả lời nằm ở sự ảnh hưởng, tác động từ bên ngoài của phụ nữ khác đàn ông. Và quá trình thay đổi các hormone trong các giai đoạn của phụ nữ cũng khác và diễn ra theo giai đoạn luân phiên. Thói quen hay suy nghĩ sâu xa và khó khăn trong cân bằng giữa công việc và cuộc sống thường ngày cũng là một trong lý do tại sao.

Ở phụ nữ, nội tiết tố thay đổi theo từng giai đoạn như: Giai đoạn kinh nguyệt, giai đoạn mang thai, giai đoạn chăm con, giai đoạn giảm hụt nội tiết tố estrogens và progesterone. Ở mỗi giai đoạn sẽ tạo nên sự thay đổi khác nhau. Việc thiếu hụt máu lên não hay thay đổi hormone khiến chị em gặp khó khăn trong việc điều chỉnh và thích ứng.

Blanc lisse song khoe can bang cuoc song
Khả năng kiểm soát và cân bằng cuộc sống của đàn ông được xem là tốt hơn phụ nữ. Khó kiểm soát cuộc sống khiến phụ nữ phải suy nghĩ quá nhiều để có thể giải quyết vấn đề.

5. Cách phòng tránh

Để có cách phòng tránh tốt nhất, Blanc Lisse khuyên bạn nên hiểu rõ nguồn gốc của bệnh và luyện tập một thói quen sống lành mạnh. Dưới đây là những cách phòng tránh hiệu quả:

 • Bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, dù là đàn ông hay phụ nữ.
 • Tập thể dục, thể thao để sản sinh hormone tích cực. Cho cơ thể dẻo dai và một trí óc mạnh khỏe.
 • Hạn chế sử dụng bia rượu, chất kích thích có tác động không tốt lên cơ thể.
 • Luyện tập thói quen sống lành mạnh.
 • Không tự ý sử dụng các loại thuốc đặc trị khi gặp bệnh mà cần đến cơ sở khám sức khỏe và được chăm sóc, tư vấn bởi bác sĩ.
Blanc lisse song khoe can bang cuoc song song lanh manh
Duy trì và luyện tập một thói quen sống lành mạnh là chìa khóa ngăn cản các bệnh tật.

6. Kết luận

Bạn có thể tìm hiểu về cơ thể mình để có kiến thức về từng bộ phận và cách vận hành. Để làm sao có thể chăm sóc bản thân đúng cách.

Rối loạn tiền đình là căn bệnh dễ mắc phải ở cả phụ nữ và đàn ông nếu không có thói quen sống lành mạnh. Nếu không học cách chăm sóc cơ thể, chăm sóc bản thân thì cơ thể chúng ta sẽ không thể chịu nỗi bởi các tác động từ bên trong và bên ngoài.

Đặc biệt là ở phụ nữ, những người thường xuyên gặp khó khăn trong việc cân bằng cuộc sống sinh hoạt và công việc. Dễ dẫn đến sự mất cân đối cảm xúc nếu như bị Stress quá lâu hoặc khó kiểm soát cảm xúc. Chị em phụ nữ có thể tìm hiểu cách chăm sóc bản thân đúng cách, cách cân bằng cảm xúc đúng cách, cách chăm sóc cơ thể đúng cách. Luyện tập cho mình một tư duy khỏe mạnh từ gốc.

Để biết cách chăm sóc bản thân, bạn có thể đọc thêm CÁCH CHĂM SÓC DA SẠCH SÂU, KHỎE MẠNH TỪ GỐC

Nguồn tham khảo: benhvienbaichay.vn; youmed.vn; vinmec.com

Trả lời

Your email address will not be published.